Cách khắc phục hệ thống điện bị chập chờn

 

Bóng đèn là một trong những thiết bị điện không thể thiếu trong bất kỳ hộ gia đình nào. Bóng đèn mang lại ánh sáng giúp cho các hoạt động sinh hoạt của con người trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Chắc hẳn các bạn đã một vài lần bật bóng đèn nhà mình lên và thấy chúng nhấp nháy sáng chập chờn khoảng một vài giây, có khi là cả phút đồng hồ rồi mới sáng hẳn lên, đặc biệt là những bóng đèn típ huỳnh quang. Vậy lý do gì dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị chập chờn như vậy và cách khắc phục hiện tượng này ra sao?

Lý do dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị chập chờn và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bóng đèn bị chập chờn

  • Nguyên nhân đầu tiên làm cho bóng đèn bị chập chờn đó là do tiếp xúc giữa chân bóng đèn và máng đèn kém hoặc do bóng đèn đã sử dụng lâu ngày các dây điện trong bóng đèn chuẩn bị đứt hay các chi tiết khác có vấn đề. Hiện tượng này lâu dần, bóng đèn nhà bạn đang sử dụng sẽ sớm bị hư hỏng.
  • Nguyên nhân thứ hai là do mạng điện yếu: Nếu nguồn điện không đủ để cho bóng đèn được thắp sáng thì bóng đèn của bạn sẽ bị nhấp nháy mãi. Hiện tượng bóng đèn nhấp nháy lâu rồi mới sáng bình thường như vậy còn do nguyên nhân là chân bóng đèn được lắp với máng bóng quá chặt hay quá lỏng. 
  • Nguyên nhân thứ ba là do lắp sai mạch điện, lắp đặt mạch điện không đúng kỹ thuật. Sử dụng dây lửa lắp thẳng vào bóng đèn còn dây nguội lại đấu thông qua công tắc. Trường hợp này bóng đèn sẽ bị nhấp nháy sau khi đã tắt nguồn điện.
     

Cách khắc phục hiện tượng bóng đèn bị chập chờn

Tình trạng bóng đèn bị chập chờn cứ kéo dài không những làm bạn phải khó chịu mà còn làm bóng đèn nhanh chóng bị hư hỏng. Vì thế nên khi thấy bóng đèn bị chập chờn, các bạn hãy kịp thời khắc phục và sửa chữa để tránh làm cho bóng đèn bị hư. Bạn có thể tham khảo các bước khắc phục sau:

  • Bước 1 - Chuẩn bị dụng cụ sửa chữa: Các bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng sau: Bút thử điện, tuốc nơ vít, bóng đèn mới, tắc te mới, chấn lưu mới.
  • Bước 2 - Tiến hành kiểm tả bóng đèn bị chập chờn do nguyên nhân nào trong 3 nguyên nhân trên.
  • Bước 3 - Kiểm tra tắc te: Thông thường mỗi bóng đèn sẽ có tắc te bên ngoài, các bạn kiểm tra xem chúng có bị đen hay còn sáng không. Nếu tắc te bị đen và hết sáng thì các bạn cần phải thay mới.
  • Bước 4 - Kiểm tra chấn lưu: Chấn lưu nằm trong máng bóng đền, các bạn sử dụng tuốc nơ vít tháo ra rồi lắp vào các máng đèn khác xem chấn lưu còn hoạt động tốt không. Nếu vẫn thất hiện tượng chập chờn, các bạn cần phải thay chấn lưu mới.
  • Bước 5 - Kiểm tra xem mạch điện đã được lắp đúng chưa: Nếu dây lửa đấu thẳng vào bóng đèn mà không qua công tắc thì các bạn hãy đấu lại, cho dây lửa qua công tắc, còn dây nguội đấu thẳng vào bóng đèn thì khi cúp điện bóng đèn  không bị ngận lửa. sẽ không bị chớp

Với những chia sẻ trên,  SỬA CHỮA ĐIỆN - NƯỚC TẠI NHÀ TP.HCM chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn giải quyết được hiện tượng bóng đèn bị chập chờn và không còn cảm giác khó chịu mỗi khi gặp phải. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

 

SỬA CHỮA ĐIỆN - NƯỚC TẠI NHÀ 

Địa chỉ: 53/13 Đường 18, Khu phố 5, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TPHCM  

Điện thoại: 039 864 5907 - 0937 917 169   

Email: suadienhan@gmail.com  

Website: www.suachuadiennuoctainnha247.com

 
 

Bình luận0937917169
0937917169
0937917169
https://www.facebook.com/nguyenhan12345/