Hướng dẫn sửa chữa khắc phục sự cố chạm chập điện

Hệ thống điện giúp cho cuộc sống của con người trở nên hiện đại và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, hệ thống điện cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người nếu xảy ra sự cố và hư hỏng. Có lẽ, điện chập cháy không còn là một hiện tượng quá xa lạ đối với các bạn nhưng khi hiện tượng này xảy ra thì không phải ai cũng biết cách để xử lý và sửa chữa. Vậy nên, chúng tôi sẽ Hướng dẫn sửa chữa điện chạm chập để các bạn có thể bình tĩnh đối mặt và kịp thời xử lý hiện tượng này.
 

Hướng dẫn cách sửa chữa điện chập
 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng điện chập cháy

Để có thể xử lý và kịp thời chập cháy, trước hết các bạn cần phải biết và xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn điện hiện tượng chập cháy điện đó là:

  • Do chập mạch: Nếu khoảng cách giữa hai dây dẫn điện không đúng tiêu chuẩn hay các đầu nối dây dẫn không được thực hiện theo đúng kỹ thuật thì dây điện sẽ dễ bị chập mạch. Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng lớp vỏ cách điện bị ăn mòn và dần dần mất đi thì khi hai dây điện dính vào nhau sẽ gây nên hiện tượng chập cháy.

  • Quá tải điện: Quá tải điện là khi các bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị và đồ dùng điện trong nhà cùng một lúc nên công suất hoạt động lớn gây nên quá tải dẫn đến chập cháy.

  • Do điều kiện tự nhiên không thuận lợi: Những lúc trời mưa to và có sấm sét nếu nguồn điện bị phóng điện sét thì sẽ dễ bị chập cháy.
     

Hướng dẫn cách sửa chữa điện bị chập

Khi xảy ra hiện tượng chập cháy điện, điều đầu tiên các bạn cần làm đó là tìm cầu dao tổng và ngắt nguồn điện. Tiếp theo đó các bạn tiến hành xác định nguyên nhân vừa gây ra sự cố chập cháy điện.

  • Nếu như chập cháy điện là do chập mạch, các bạn cần kiểm tra xem dây điện có bị hở không, có bị mất lớp vỏ cách điện không. Nếu không có, các bạn cần phải kiểm tra xem khoảng cách giữa hay dây điện trần ngoài nhà đã được lắp đặt đúng khoảng cách chưa và các đầu nối dây dẫn đã được nối đúng kỹ thuật chưa. Khi đã xác định ra nguyên nhân, các bạn có thể dễ dàng xử lý và sửa chữa. Đối với trường hợp khoảng cách giữa hai dây dẫn điện không đạt tiêu chuẩn, bạn cần phải lắp đặt lại cho khoảng cách giữa hai dây cách nhau khoảng 0,25m. Nếu dây dẫn điện mất lớp vỏ cách điện, các bạn cần phải thay dây mới. Còn với trường hợp đầu nối dây dẫn không được nối đúng kỹ thuật thì các bạn có thể liên hệ với  để được giúp đỡ.

  • Nếu như hệ thống điện nhà bạn bị chập cháy là do nguyên nhân quá tải, sau khi thực hiện sửa chữa, các bạn cần phải sử dụng thiết bị đóng ngắt tự động như: role, cầu chì để nguồn điện tự động đóng ngắt khi có hiện tượng quá tải. Đồng thời các bạn cũng nên lưu ý không nên sử dụng quá nhiều thiết bị và đồ dùng điện có công suất lớn đồng thời cùng lúc.

  • Còn nếu như hệ thống điện bị chập cháy là do nguyên nhân phóng điện sét thì các bạn cần phải tiến hành làm cột thu lôi chống sét và lắp đặt lại đường dây điện tránh xa các khu vực có cây to.

Với hướng dẫn cách sửa chữa điện chấp cháy mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ biết cách để đối phó khi gặp phải hiện tượng điện chập cháy đồng thời hạn chế không để hiện tượng này xảy ra nữa. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

 

Bình luận0937917169
0937917169
0937917169
https://www.facebook.com/nguyenhan12345/