Nhận khắc phục sự cố rò rỉ điện tại nhà – Xử lý rò điện an toàn

Nếu hóa đơn tiền điện của bạn cao hơn mức bình thường, thì có thể có nhiều nguyên nhân và các chẩn đoán có thể trở nên khó hiểu. Có thể có sự cố trong một thiết bị, hoặc nguồn điện có thể chạy xuống đất thông qua một kết nối nào đó.

Nhà của bạn cũng có thể có nhiều tải ảo, sử dụng điện từ các thiết bị điện tử và các thiết bị điện khác liên tục lấy điện ngay cả khi chúng đã tắt. Bạn có thể xác định chính xác các rò điện lớn bằng cách bật cầu dao, nhưng việc tìm kiếm các tải ảo sẽ yêu cầu một quy trình khác bằng cách sử dụng một thiết bị đo mức sử dụng điện tại các ổ cắm riêng lẻ.

Tuy nhiên, những gì bạn có thể không biết là một số hóa đơn này có thể là kết quả của rò rỉ điện. Điều đáng ngạc nhiên là nhà bạn có thể bị rò điện theo cách tương tự như rò rỉ nước. Tất nhiên, sự khác biệt chính là rò rỉ điện khó thấy hơn nhiều.

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm sự cố rò rỉ điện, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn có số điện thoại thợ điện giỏi. Điện sẽ rất nguy hiểm nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc làm việc với nó, hãy gọi cho các chuyên gia về điện của SỬA CHỮA ĐIỆN - NƯỚC TẠI NHÀ TP.HCM.

Khắc phục sự cố rò rỉ điện tại nhà - Xử lý rò điện an toàn

Những nguyên nhân gây ra rò điện trên thiết bị điện

- Trong hệ thống điện gia đình chúng ta nên có biện pháp nối đất . Nếu không, dòng điện rò rỉ vào vỏ của thiết bị có thể đi vào cơ thể bạn khi bạn chạm vào thiết bị, sau đó nó sẽ di chuyển khắp cơ thể bạn trước khi biến mất vào lòng đất. Trong quá trình này, nó có thể khiến bạn bị sốc nặng, đó là lý do tại sao bạn nên thận trọng khi xử lý các vấn đề về điện. 

- Đối với các thiết bị điện sử dụng càng lâu dài thì nó càng có nguy cơ xảy ra rò điện.

- Do quá trình thi công lắp đặt ban đầu, người thợ thi công đã đi dây tại những vị trí có thể bi ma sát có thể làm hư lớp cách điện đãn đến rò điện.

Sự cố rò điện là gì?

Dòng rò rỉ là dòng điện chạy từ mạch AC (hoặc DC) trong thiết bị tới khung máy hoặc xuống đất, có thể từ đầu vào hoặc đầu ra. Nếu thiết bị không được nối đất đúng cách, dòng điện sẽ đi qua các con đường khác như cơ thể người (khi chạm vào thân thiết bị).

  1. Rò điện xảy ra khi dòng điện trong thiết bị của bạn truyền từ dây sang thiết bị hoặc dây nối đất.

– Dòng điện rò rỉ trong thiết bị chạy khi xảy ra kết nối điện không chủ ý giữa đất và các bộ phận hoặc dây dẫn được cấp điện. Mặt đất có thể là điểm chuẩn của điện áp 0. Lý tưởng nhất là dòng điện rò rỉ từ bộ cấp nguồn nên chạy qua kết nối đất và vào đất của các công trình lắp đặt.
– Rò điện trong máy tính xách tay hoặc thiết bị sử dụng phích cắm hai chân chủ yếu thông qua cáp tín hiệu được kết nối với các thiết bị được nối đất hoặc không có dây nối khác như máy in. Các thiết bị có thể gây điện giật cho bất kỳ ai chạm vào các bộ phận kim loại tiếp xúc nếu không được nối đất đúng cách.
– Sự cố rò điện trong các thiết bị phần lớn là do sự không hoàn hảo trong chất cách điện hoặc vật liệu tạo nên thành phần như chất bán dẫn và tụ điện. Những điều này dẫn đến dòng điện nhỏ bị rò rỉ hoặc chảy qua chất điện môi, trong trường hợp là tụ điện.
– Trong bất kỳ cài đặt điện nào, một số dòng điện sẽ chạy qua dây dẫn nối đất bảo vệ xuống đất. Đây thường được gọi là dòng điện rò rỉ. Dòng rò rỉ thường xãy ra trong các dây dẫn cách điện xung quanh và trong các bộ lọc bảo vệ thiết bị điện tử xung quanh nhà hoặc văn phòng.

 2. Rò điện do bộ ngắt dòng điện lỗi chạm đất

Trên các mạch được bảo vệ bởi GFCI (Bộ ngắt dòng điện lỗi chạm đất), dòng điện rò rỉ có thể gây ra sự cố rò điện từ aptomat nhảy liên tục và không cần thiết. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra sự gia tăng điện áp trên các bộ phận dẫn điện có thể chạm tới được và gây điện giật.

Khắc phục sự cố rò rỉ điện tại nhà - Xử lý rò điện an toàn

3. Rò rỉ điện xãy ra đối với hệ thống điện trong nhà bạn thường là do hệ thống dây điện cũ.

Rò điện xãy ra do hệ thống dây điện không tốt hoặc thậm chí thiết bị cũ bắt đầu bị hỏng. Vật liệu cách điện của dây điện và thiết bị với chức năng ngăn cản dòng điện điện chạy qua. Với thiết bị lớp cách điện có chất lượng cao thì dòng rò thực sự rất ít. Nhưng, nếu lớp cách điện cũ hoặc bị hư hỏng, thì điện trở sẽ thấp hơn và sẽ có dòng điện đáng kể có thể chảy qua.

Ngoài ra, các dây dẫn dài hơn có điện dung cao hơn, gây ra nhiều dòng điện rò rỉ hơn. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất cầu dao GFCI khuyến nghị chiều dài bộ nạp một chiều được giới hạn ở mức tối đa là 76,2 m.

Trong khi đó, thiết bị điện tử có các bộ lọc được thiết kế để bảo vệ chống lại sự tăng điện áp và các gián đoạn khác. Các bộ lọc này thường có tụ điện trên đầu vào, điều này làm tăng thêm điện dung tổng thể của hệ thống dây dẫn và mức độ rò rỉ tổng thể.

4. Rò điện xảy ra trong hệ thống bộ lọc EMC

Dòng rò rỉ trong nguồn điện có thể xảy ra do các bộ lọc EMC, sử dụng các tụ điện giữa ruột dẫn trực tiếp và trung tính. Điều này làm cho một số dòng điện rò rỉ chạy từ dây trung tính hoặc dây dẫn trực tiếp đến vỏ nguồn điện thường được nối với đất của trái đất.

Hầu hết các nhà sản xuất bộ nguồn quy định dòng điện này phải luôn thấp hơn 3,5 mA. Điều này đảm bảo rằng dòng điện ở mức rất thấp và không thể gây hại cho người chạm vào hoặc tiếp xúc với hộp nguồn. Nguồn điện có nối đất tốt làm giảm dòng rò đáng kể bằng cách cung cấp đường dẫn điện trở xuống đất thấp.

Các nhà sản xuất bộ lọc thường chỉ định dòng rò tối đa mà bộ lọc sẽ rò rỉ, nhưng đây chỉ là các giá trị lý thuyết và các giá trị thực tế có thể sai lệch so với các giá trị này, đặc biệt nếu các thông số như điện áp hoặc tần số thay đổi. Để có được giá trị chính xác của dòng điện rò rỉ, bạn nên đo dòng điện chạy xuống đất khi bộ lọc hoạt động.

Khắc phục sự cố rò rỉ điện tại nhà - Xử lý rò điện an toàn

Nếu bạn đã tham khảo các giải pháp trên mà vẫn chưa tự khắc phục được sự cố rò rỉ điện tại nhà thì bạn có thể liên hệ SỬA CHỮA ĐIỆN - NƯỚC TẠI NHÀ TP.HCM Hotline 0937 917 169 để được tư vấn, hỗ trợ sửa chữa một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất. Xin cảm ơn.

 

SỬA CHỮA ĐIỆN - NƯỚC TẠI NHÀ TP.HCM

Địa chỉ: 53/13 Đường 18, Khu phố 5, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP.HCM  

Điện thoại: 039 864 5907 - 0937 917 169   

Email: suadienhan@gmail.com  

Website: www.suachuadiennuoctainnha247.com

Bình luận0937917169
0937917169
0937917169
https://www.facebook.com/nguyenhan12345/