Bạn nên cẩn thận khi bóng đèn bị vỡ

 
Đèn điện là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ngày nay, nhiều bóng đèn compact tiết kiệm điện ra đời được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận trong quá trình sử dụng những bóng đèn này, nó có thể là con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn vì trong những loại bóng đèn này có chứa một hàm lượng thủy ngân rất độc với con người. Do vậy, cần cẩn thận khi đèn bị vỡ bởi một lượng nhỏ thủy ngân sẽ thoát ra, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đôi khi chúng ta thường hay xử lý theo quán như dùng máy hút bụi, chổi quét mà không hề biết rằng đây là một trong những cách gián tiếp đưa thủy ngân vào chính cơ thể.
 

Cẩn thận khi bị vỡ bóng đèn

Thủy ngân rất độc, chỉ vài miligam nhỏ nhưng đủ khả năng để gây chết người. Hít một ít thủy ngân vào cơ thể sẽ gây cảm choáng váng, buồn nôn, khó chịu,… hay nặng hơn là biểu hiện của sự tê liệt hệ thần kinh, gây ảo giác. Chưa tính khi đi vào cơ thể, nó còn ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác. Theo như cơ sở khoa học, thủy ngân có khả năng bay hơi rất nhanh, thường bay hơi ở nhiệt độ phòng. Do vậy, chúng ta cần có cách xử lí đúng đắn và nhanh chóng nhằm hạn chế lượng thủy ngân bị bay hơi. Khi vỡ bóng đèn, không thể tránh khỏi các mảnh thủy tinh vụng. Ngoài lượng hơi thủy ngân bị thoát ra, những mảnh vụn ấy cũng hết sức nguy hiểm, chúng có thể bị bám bởi một ít thủy ngân. Do đó, nên cẩn thận trong việc thu gom chúng. Bạn không nên gom và vứt những mảnh vụn ấy trong rác sinh hoạt. Tránh để lượng thủy ngân có thể thấm vào đất gián tiếp đi vào chuỗi thức ăn con người. Nên gom chúng chứa trong túi rác riêng, không để lẫn vào các loại khác, không nên sử dụng quạt hay máy điều hòa nhằm tránh phát tán thêm lượng thủy ngân. Thay vào đó, bạn nên mở tất cả các cửa sổ, sau đó ra ngoài một thời gian để không khí được thông thoáng, hạn chế sự tồn động hơi thủy ngân trong gian nhà.
Đèn compact rất tiện lơi nhưng bạn nên cẩn thận trong quá trình sử dụng. Khi bị vỡ, hãy chọn cách xử lý khoa học để hạn chế được sự tồn động còn lại của thủy ngân, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. 

SỬA CHỮA ĐIỆN - NƯỚC TẠI NHÀ TP.HCM

Địa chỉ: 53/13 Đường 18, Khu phố 5, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TPHCM  

Điện thoại: 039 864 5907 - 0937 917 169   

Email: suadienhan@gmail.com  

Website: www.suachuadiennuoctainnha247.com

Bình luận0937917169
0937917169
0937917169
https://www.facebook.com/nguyenhan12345/